[Cập nhật] 11 tiêu chí bài viết chuẩn SEO MỚI cần chú ý

Qua nhiều năm làm SEO, Tôi nhận ra rằng đa số mọi người khi viết bài SEO đều tuân theo các kỹ thuật một cách rập khuôn. Bài viết này Tôi bỏ qua những quy định mang tính cứng nhắc, mở rộng hơn về bài viết chuẩn SEO giúp mọi người có cái nhìn rộng hơn khi viết bài.

Trong khóa học SEO của tôi khi nói về các yếu tố của một bài viết chuẩn SEO, bạn có thể bắt gặp rất nhiều yếu tố và cố gắng làm tốt nhất các yếu tố đó. Nhưng khi bạn đã làm hầu như hết các yếu tố được hướng dẫn, thì bài viết của bạn vẫn có thể chưa đạt được vị trí cao trên Google.

Để hiểu rõ hơn về các yếu tố của một bài viết chuẩn SEO, bạn có thể tham khảo bài viết của Tôi trên Website Leadgle.com tại đây. Đây là một danh sách checklist 20 yếu tố của một bài viết chuẩn SEO, thiên về kỹ thuật bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về chúng.

Trong phạm vi bài viết này, Tôi sẽ nói về thực trạng hiện nay cũng như những vấn đề cần khắc phục để có một bài viết chuẩn SEO theo cách mới toàn diện hơn.

Thực trạng bài viết SEO hiện nay

Thực trạng bài SEO hiện nay

Thực trạng bài SEO hiện nay

Đa số các bài viết SEO chưa giải quyết được nhu cầu người dùng, chủ yếu bám vào từ khóa, kỹ thuật và độ dài của bài viết. Điều đó thật sự không quá quan trọng khi viết bài SEO, chúng ta cần giải quyết được nhu cầu người dùng khi đọc bài viết của chúng ta.

Đa số khi người dùng tìm kiếm thông tin trên internet, họ luôn đặt ra những câu hỏi hoặc thắc mắc của mình. Chúng ta là những người làm SEO, cần đưa ra được những thông tin giải đáp các câu hỏi của người dùng một cách đầy đủ và chính xác.

Ví dụ 1: Khi khách hàng tìm kiếm “Cho thuê máy Photocopy giá rẻ vậy trong bài viết ít nhất chúng ta cần đưa ra Giá (Đừng để Liên hệ rất mất cảm tình) để khách hàng tham khảo. Vì ở đây họ cần tìm là giá rẻ để khách hàng so sánh giá bên nào rẻ hơn từ đó mới quyết định thuê.

Ví dụ 2: Khi khách hàng tìm “Dịch vụ chuyển nhà trọn gói” chúng ta cần viết về những gói dịch vụ của chúng ta, thay vì viết lan man về các lịch sử công ty, chuyển nhà là gì, tại sao cần chuyển nhà trọn gói…. nó chưa giải quyết được nhu cầu người dùng.

11 yếu tố bài viết chuẩn SEO

Tiêu chí viết bài chuẩn SEO mới

Tiêu chí viết bài chuẩn SEO mới

Bài viết chuẩn SEO cần rất nhiều yếu tố kỹ thuật, bạn tham khảo thêm ở bài viết sau đây: 20 yếu tố quyết định bài viết chuẩn SEO của Tôi trên Website Leadgle.com.

Trong phạm vi bài viết này, Tôi tổng hợp thêm một số ý mới có thể bạn còn thiếu hoặc không để ý đến.

Những yếu tố khá cơ bản giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách toàn diện hơn, từ đó dễ đạt TOP cao trên Google hơn.

“Vì Google luôn hướng tới giải quyết nhu cầu của người dùng, chúng ta viết bài phục vụ tối đa người dùng thì sẽ thành công”.

#1. Chú trọng thêm về Media:

Bổ sung nhiều Media hơn trong bài SEO

Bổ sung nhiều Media hơn trong bài SEO

Bài viết SEO cần chú trọng thêm về Media như: hình ảnh, Video…. xu hướng người dùng lười đọc hoặc không có nhiều thời gian. Khi bài viết cung cấp đa dạng hình ảnh mô tả, Video giới thiệu.. bạn sẽ giữ chân được người dùng lâu hơn.

Bạn nên bố trí nhiều hình ảnh sinh động rõ nét, chú trọng đến chất lượng khi chèn hình hay Video. Những hình ảnh video kém chất lượng hoặc không liên quan sẽ phản tác dụng, chú ý thêm về dung lượng hình ảnh tránh để ảnh hưởng đến tốc độ tải trang khi chèn quá nhiều hình.

 • Khóa học
 • Thông tin thêm
 • Photos
 • Videos
Khóa học SEO mới nhất của Đình Tỉnh vừa ra mắt vào tháng 8-2019, cập nhật đầy đủ các thuật toán và các làm SEO mới phù hợp với xu hướng hiện tại.
Yêu thíchAdded to wishlistRemoved from wishlist 10
Hình thức học

Xem Video

Hỗ trợ

Đặt câu hỏi, Online

Download tài liệu

Miễn phí

Bảo hành

5 năm

Thời gian học

8 tiếng

#2. Nổi bật nội dung quan trọng:

Làm nổi bật nội dung quan trọng trong SEO

Làm nổi bật nội dung quan trọng trong SEO

Cần làm nổi bật các thông tin quan trọng trong bài viết, không nhất thiết là từ khoá SEO. Xu hướng khi viết bài SEO các bạn luôn chỉ chăm chăm chú ý đến từ khoá SEO, từ đó bài viết toàn từ khoá SEO mà quên đi những ý quan trọng khác.

Trong tất cả các khóa học SEO của Tôi, Tôi luôn nhắc các bạn hãy tạm quên đi từ khoá chính khi viết bài. Chỉ cần nhớ là mình đang viết chủ đề gì, giải quyết vấn đề gì cho người dùng.. là được rồi.

Các ý cần nhấn mạnh là các ý quan trọng trong bài viết như: đặc tính sản phẩm, giá, giảm giá, lưu ý khi dùng, hướng dẫn quan trọng… chúng ta nên làm nổi bật tô màu hoặc làm cỡ chữ lớn hơn.

#3. Nội dung tiếp cận toàn diện (Big content):

Tạo nội dung SEO tiếp cận toàn diện

Tạo nội dung SEO tiếp cận toàn diện

Tạo một nội dung tổng quan một chủ đề (Big Content), thông tin đầy đủ và chi tiết nhất. Đây là một bài viết SEO chính, sau đó tạo những bài viết chủ đề liên quan xung quanh bài viết lớn này.

Tiến hành internal Link những bài viết liên quan trỏ về bài viết Big Content, tạo thành một Khối đồng bộ và thống nhất. Tốt nhất bạn nên vẽ ra sơ đồ hoặc lên kế hoạch trước khi viết từng Khối 1.

#4. Trích nguồn uy tín

Trích nguồn uy tín cho bài viết SEO

Trích nguồn uy tín cho bài viết SEO

Cố gắng dẫn nguồn những trang uy tín được công nhận, bạn tiến hành lấy một câu hoặc một đoạn từ những trang uy tín như Wiki, các trang chính phủ…. sau đó đặt link out phù hợp.

Dẫn nguồn (Out Link) ra những trang uy tín, những tác giả được công nhận trong lĩnh vực bạn đang SEO. Điều đó giúp cho Google dễ hiểu hơn về nội dung của bạn, đánh giá sự liên quan của nội dung cao hơn. Ví dụ: Bạn đang nói về xe vinfast đang HOT, bạn đặt link out về trang chủ của vinfast, lúc này sẽ là rất rất liên quan rồi….

Hoặc là những câu nói của những tác giả nổi tiếng, cũng có thể copy bỏ vào bài viết của bạn và trích nguồn phù hợp.

#5. Từ khoá ngữ nghĩa LSI

Khai thác mạnh về từ kháo ngữ nghĩa (LSI)

Khai thác mạnh về từ kháo ngữ nghĩa (LSI)

Từ khoá ngữ nghĩa trong SEO chắc ai cũng biết, nó đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trong vài năm qua. Vậy thay vì bạn cứ mãi nhắm vào từ khoá SEO mà viết, hãy viết thật nhiều những từ liên quan để bổ trợ cho chủ đề.

Khi viết bài SEO, bạn hãy viết cho chủ đề SEO chứ đừng viết cho từ khoá SEO. Mở rộng ý của bài viết xung quanh chủ đề sẽ dễ viết hơn, đặc biệt như vậy bạn sẽ không bị tình trạng Spam từ khoá.

Hãy quên từ khoá chính đi và viết theo các từ khóa LSI bạn sẽ dễ viết hơn

#6. Từ khoá bằng chứng, từ khoá Chứng minh

Có thể bạn sẽ thấy lạ khi nghe về từ khoá bằng chứng, từ khoá chứng minh. Tôi đã áp dụng 2 dạng từ khoá này hơn 1 năm nay và thấy rất hay và có ích.

Từ khoá bằng chứng/Chứng minh: Là những từ khóa khi nó xuất hiện nó sẽ là bằng chứng cho chủ đề bạn đang nói, nó có thể là những câu những từ của các chuyên gia đã được công nhận… có thể là những từ trên Wiki sau đó bạn out link ra Wiki.

#7. E.A.T Tác giả uy tín

E.A.T đánh gái tác giả uy tín cho bài viết SEO

E.A.T đánh gái tác giả uy tín cho bài viết SEO

Thuật toán cập nhật liên quan đến E.A.T đã được áp dụng tại Việt Nam, ở những lĩnh vực sức khỏe có những thay đổi khá đáng kể. Một tác giả uy tín cho một bài viết chuyên môn sẽ được ưu tiên hơn.

Khi làm SEO bạn có thể xây dựng những tác giả ảo hoặc là chính mình, ở bài viết này Tôi cố tình đăng lên dinhtinh.com vì muốn xây dựng thêm về cái tên Đình Tỉnh trong lĩnh vực SEO mà tôi đang theo đuổi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tôi tại link: https://www.dinhtinh.com/gioi-thieu

Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm về Đình Tỉnh trên Google

#8. Cải thiện mức độ liên quan

Khi viết một bài viết, bạn nên cố gắng viết liên quan đến chủ đề, tranh viết lan man đi quá xa. Như phần trên Tôi đã đề cập, chúng ta nên bám vào chủ đề và giải quyết nhu cầu của người dùng.

“Từ khoá chính đang dần giảm bớt sự ưu tiên” nên từ khóa liên quan hoặc ý liên quan đến chủ đề bài viết là hết sức quan trọng trong thời gian tới.

#9. Tăng khả năng dễ đọc

Khả năng dễ đọc đối với bài viết SEO

Khả năng dễ đọc đối với bài viết SEO

“Hướng tới người dùng” luôn là như vậy, nên việc tăng khả năng dễ đọc của một bài viết là hết sức quan trọng. Khả năng dễ đọc sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO, nó tăng được tính trải nghiệm người dùng trên bài viết của bạn.

Một số yếu tố về khả năng dễ đọc như: đoạn văn ngắn, nhiều hình ảnh, câu không quá 20 chữ, đoạn không quá 2 câu, in đậm, in nghiêng… bạn cũng có thể tối ưu dựa vào các Plugin Yoast SEO hoặc Rank Matk.

#10. Đáp ứng nhu cầu người dùng

Đảm bảo đáp ứng được nhu cầu người dùng khi đọc bài SEO

Đảm bảo đáp ứng được nhu cầu người dùng khi đọc bài SEO

Người dùng khi tìm kiếm trên Google là để hỏi một số thông tin nào đó mà họ quan tâm, cho nên khi viết chúng ta cố gắng giải đáp được những gì người dùng họ quan tâm.

Đa số bài viết chưa giải quyết được nhu cầu của người dùng, chỉ chú ý đến các yếu tố SEO nhưng vô tình bỏ qua yếu tố người dùng.

Ví dụ: Khi khách hàng quan tâm đến giá, vào bài viết SEO của bạn viết rất dài rất chi tiết tới phần giá lại để liên hệ “thực là hụt hẫng” chúng ta cần trả lời cho khách biết là giá bao nhiêu?

#11. Về internal Link

Có rất nhiều hướng dẫn về internal link, nhưng đơn giản bạn chỉ cần nhớ internal link là Dofollow, Out Link là Nofollow.

Không có giới hạn nào về internal link như số lượng link, vị trí chèn link… chỉ cần chèn link nội bộ có liên quan là được. Từ A chèn vào Link A, chứ đừng chèn từ A vào Link B là được.

Tổng kết

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên được một bài viết chuẩn SEO, tuỳ vào lĩnh vực và kinh nghiệm mà bạn có những điều chỉnh phù hợp. Hy vọng những thông tin được đề cập bên trên có thể giúp ích được bạn trong quá trình viết bài SEO.

Dù là viết về những chủ đề gì, sau khi viết bài xong hãy cố gắng trả lời những câu hỏi bên dưới sẽ giúp bài viết của bạn hoàn thiện hơn:

 1. Nhóm chủ đề cần nhắm tới là gì?
 2. Giải quyết những vấn đề gì trong bài?
 3. Có dễ đọc không?
 4. Có nhiều hình, video (Media không)?
 5. Bài viết có uy tín không?
 6. Có nổi bật so với đối thủ không?
 7. Tại sao phải chọn bài của bạn?
 • Khóa học
 • Thông tin thêm
 • Photos
 • Videos
Khóa học SEO mới nhất của Đình Tỉnh vừa ra mắt vào tháng 8-2019, cập nhật đầy đủ các thuật toán và các làm SEO mới phù hợp với xu hướng hiện tại.
Yêu thíchAdded to wishlistRemoved from wishlist 10
Hình thức học

Xem Video

Hỗ trợ

Đặt câu hỏi, Online

Download tài liệu

Miễn phí

Bảo hành

5 năm

Thời gian học

8 tiếng

Video hướng dẫn

Kết từ tác giả!

Bài viết này dựa vào kinh nghiệm làm SEO của Tôi và những nghiên cứu sưu tầm được trên internet. Nó có thể đúng với tư duy SEO của Tôi, có thể không đúng với một số trường hợp đặc biệt… Hy vọng những chia sẻ nhỏ về bài viết chuẩn SEO trên sẽ giúp ích được bạn trong quá trình làm SEO.

Hãy để lại cảm nghĩ hoặc câu hỏi của bạn bên dưới phần bình luận, điều đó giúp tôi hoàn thiện hơn và có động lực viết thêm những bài mới.

Trân trọng cảm ơn!

Tác giả:
Founder & CEO , Leadgle
Cung cấp giá trị cho người dùng trên internet, đó là cách duy nhất để làm SEO thành công. @dinhtinh
Tôi sẽ rất vui khi bạn để lại câu hỏi hoặc ý kiến bình luận cho bài viết

   Bình luận

   Đình Tỉnh
   Logo