Backlink là gì? Cách xây dựng Backlink hiệu quả trong SEO

Backlink là gì và tại sao phải cần làm backlink khi làm SEO? Những cách đi backlink hiệu quả cho SEO không bị Google phạt, cách đi Backlink giúp lên top nhanh… sẽ được tôi chia sẻ trong bài viết này.

Trong bài viết SEO là gì? tôi đã có nhắc đến backlink là một trong 3 yếu tố quan trọng cố lõi trong SEO. Vậy thì, làm sao để đi backlink hiệu quả, cách khai thác backlink như thế nào để không bị Goolge phạt…

Tôi sẽ giải thích chi tiết, kèm những hướng dẫn dựa trên kinh nghiệm của tôi có được khi làm dịch vụ SEO. Hy vọng sẽ giúp bạn trong quá trình tìm hiểu backlink là gì cũng như cách khai thác backlink hiệu quả nhất.

Backlink là gì?

Backlink là gì?

Backlink là liên kết từ Website khác đến với Website của bạn, những bài viết hay thường trích dẫn nguồn từ Website khác và có thể để lại link nguồn.

Khi bạn viết một bài viết hay trên Blog của bạn, nếu website khác lấy một đoạn hoặc toàn bộ bài viết thì họ sẽ để lại nguồn của Web bạn. Từ đó bạn nhận được những backlink chất lượng từ các Website khác trỏ về, cũng có trường hợp các Website khác lấy nội dung nhưng không để lại nguồn thì bạn cũng không có được backlink đâu nhé. 😀

Quá trình tạo ra backlink có thể tự nhiên hoặc nhân tạo: 

Tự nhiên là người khác thấy nội dung hoặc bài viết của bạn hay, họ đem về blog/website của họ sau đó để lại nguồn.

Nhân tạo là các bạn làm SEO tự viết bài sau đó gửi đến các chủ website mà bạn mong muốn, nhờ họ đăng miễn phí hoặc tốn một khoảng phí nhất định. Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng backlink miễn phí trên các Forum, Web 2.0, Social…

Trong quá trình làm SEO, việc xây dựng backlink rất quan trọng vì nó giúp Website của bạn lên top nhanh và ổn định hơn.

Ví dụ, nếu website của bạn có nội dung rất tốt, nhưng không ai biết đên Website bạn. Vậy việc xây dựng backlink là một trong những biện pháp giúp nhiều người biết đến Website bạn hơn.

Tăng độ uy tín của Website với Google, khi bạn được nhiều backlink chất lượng trỏ về, Google sẽ đánh giá bài viết của bạn là chất lượng có giá trị.

Backlink là một trong những yếu tố quan trọng trong các tiêu chí xếp hạng của Google, vì vậy việc đi backlink hiệu quả sẽ giúp quá trình làm SEO của bạn nhanh hơn. Nhưng bạn cũng đừng quá lạm dụng việc đi backlink để tránh bị Google phạt nhé, cùng tìm hiểu những cách đi backlink hiệu quả bên dưới hy vọng sẽ giúp được bạn.

Cách đi backlink hiệu quả

Cách đi backlink hiệu quả

Có nhiều cách đi backlink, sau đây tôi xin gửi đến các bạn những cách đi backlink tốt, đảm bảo được tính tự nhiên nhất có thể.

Backlink Full URL:

Backlink full url là cách tự nhiên nhất, có nghĩa là nếu bài viết bạn hay và hữu ích người khác sẽ lấy bài bạn về trên Blog/Web của họ. Vậy khi đó họ sẽ để nguồn là Full URL, hiểu được hành vi này chúng ta khai thác việc đi backlink dạng full đường dẫn để tự nhiên.

Ngoài ra, backlink full đường dẫn còn giúp cho bài viết của bạn mạnh tổng thể. Một bài viết có thể SEO nhiều từ khóa lên top cùng 1 lúc, nên việc xây dụng backlink full đường dẫn sẽ giúp bạn đều này.

Backlink từ khóa chính xác:

Ví dụ từ khóa cần SEO của bạn là “đào tạo SEO” vậy việc đi backlink chính xác là bạn chèn đúng vào từ khóa “đào tạo SEO“.

Có thể một bài SEO của bạn có nhiều từ khóa, vậy hãy đi backlink chính xác vào các từ khóa bạn cần.

Việc đi backlink chính xác vào từ khóa, giúp Google nhận biết được bài SEO của bạn đang muốn nói về từ khóa chủ đề gì.

Backlink từ khóa mở rộng:

Từ khóa mở rộng là những từ khóa liên quan tới từ khóa chính, ở ví dụ trên là từ “đào tạo SEO” vậy từ mở rộng có thể là “đào tạo seo giá rẻ”.

Việc đi backlink vào từ khóa mở rộng cũng giúp Google nhận biết được từ khóa liên trên cùng một bài viết. Có thể Google sẽ cho lên top những từ khóa liên quan này, đi backlink vào từ mở rộng cũng giúp đảm bảo được tính tự nhiên của backlink.

Backlink từ khóa khác:

Backlink từ khóa khác là việc đi backlink vào những từ như: xem thêm, tại đây, trang chủ, click, view…

Việc đi backlink vào những từ này không phải để những từ này lên top, việc này giúp bài viết của bạn được tự nhiên tối đa nhất có thể.

Đi backlink vào các từ khóa khác là một trong những yếu tố giúp việc đi backlink trở nên tự nhiên nhất. Đương nhiên backlink vào tư từ khóa khác sẽ ít hơn so vơi các backlink còn lại, nó chỉ là một yếu tố phụ thêm cho tự nhiên mà thôi.

Backlink thương hiệu:

Thương hiệu ư, chắc chắn là phải đi backlink cho nó rồi. Thương hiệu cũng đóng một vai trò trong quá trình làm SEO của bạn có thành công hay không, hãy đi một ít backlink vào từ khóa thương hiệu của bạn nhé.

Thường thương hiệu sẽ nằm ở trang chủ hoặc trang giới thiệu, tuy nhiên hãy dành một ít backlink thương hiệu về bài SEO để cho tự nhiên nhất nhé.

Backlink lỗi 404

Backlink lỗi 404

Hiểu backlink là gì và những cách đi backlink hiệu quả, nhưng quá trình đi backlink cho chính xác cũng là một vấn đề. Không phải cứ đi backlink là có thể lên top được, sau đây là một số lỗi thường gặp khi đi backlink.

Đi backlink vào một từ khóa: một số bạn vì quá mong mốn một từ khóa chính lên top nên đã dồn hết backlink vào một từ khóa duy nhất. Điều này không giúp từ khóa của bạn lên top, nó sẽ khiến bài viết bạn mất cân bằng có thể không bao giờ lên top được từ khóa đó.

Đi backlink ở những Web không index: đi rất nhiều backlink nhưng không có bao nhiêu backlink trỏ về Website của bạn. Đó là điều dễ hiểu, vì website bạn đặt link có thể không được Google cập nhật nữa hoặc nó đã bị Google phạt.

Viết một bài đi nhiều link: Một bại bạn chỉ đi tối đa 2 link về website của bạn thôi, và hãy nhớ chèn link ở những vị trí dễ click nhé.

Chèn link bị sai: Nghe có vẻ hư cấu nhưng sự thật rất nhiều bạn chèn link bị sai, chèn link thiếu chữ, thừa chữ, hoặc chèn link dư khoảng trắng… sau khi chèn link xong bạn hãy quay lại kiểm tra lại cho chắc nhé.

Forum không hiện link hoặc chuyển hướng: Một số forum khi bạn chèn link vào, Forum bắt đăng nhập mới thấy link như vậy là không ổn, người dùng bình thường họ có đăng nhập đâu mà thấy link. Link chuyển hướng là những backlink khi click vào bạn đợi vài giây mới chuyển sang website của bạn. Hai loại backlink nào hãy bỏ không dùng tới nó nhé.

Lời khuyên

Đi Backlink SEO hiệu quả là phải có traffic ở bài đi link và có người click vào link, như vậy mới đạt hiểu quả tối đa của việc đi backlink.

Hãy đảm bảo tính tự nhiên của việc xây dựng backlink, backlink chất lượng giá trị hơn nhiều so với số lượng backlink.

Đừng mãi chú tâm vào một vài từ khóa, xây dựng backlink cho tổng thể cho trang Web để có được sức mạnh tổng.

KHÔNG nên coppy bài trên website chính để đi backlink, muốn đi backlink bạn nên viết bài mới nhé.

Tác giả:
Founder & CEO , Leadgle
Cung cấp giá trị cho người dùng trên internet, đó là cách duy nhất để làm SEO thành công. @dinhtinh

Tags:

Tôi sẽ rất vui khi bạn để lại câu hỏi hoặc ý kiến bình luận cho bài viết

      Bình luận

      Đình Tỉnh
      Logo