Internal Link và External Link là gì? Hướng dẫn sử dụng

Thuật ngữ Internal Link và External Link rất được hay dùng khi làm SEO. Vậy để hiểu Internal Link là gì và External Link là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay.

Trong SEO cần hài hóa giữa các yêu tố, vì vậy có internal link thì sẽ có external link. Việc khai thác đúng 2 loại link này trên Website sẽ giúp người làm SEO lên top dễ và vững hơn.

Có rất nhiều người làm SEO, nhưng lại bỏ qua những yếu tố căn bản nhất của SEO. Hôm nay, tôi viết lại bài viết này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của internal Link và External Link, hy vọng sẽ giúp được bạn trong quá trình làm SEO.

Internal link là gì?

Internal Link và External Link là gì?

Internal Link và External Link là gì?

Internal Link hay còn gọi là liên kết nội bộ, là việc giới thiệu qua lại giữa các bài viết liên quan với nhau trên cùng một website.

Internal link được sử dụng khi bạn viết một bài A nhưng có bài B liên quan đến bài A, lúc đó sẽ chèn link về bài B để người dùng có thể hiểu thêm về những nội dung đang xem.

Dễ hiểu hơn là khi bạn đọc một bài báo, sẽ có các tin liên quan đến tin bạn đang đọc. Người viết bài sẽ chèn thêm vào trong bài đó, giúp người đọc có thể tìm đến những tin liên quan thuận tiện hơn.

Điểm quan trọng chú ý là, các link internal đều nằm trên cùng 1 tên miền nhé. Những bài viết trên cùng 1 Website trỏ link qua lại với nhau thì mới được gọi là internal Link.

Ví dụ ngay trên Blog của Đình Tỉnh, khi tôi viết bài internal link là gì? tôi sẽ chèn thêm bài Backlink là gì để bạn có thể hiểu thêm về các loại link. Xem thêm bài Backlink là gì?

External link là gì?

External link là những link chèn ra ngoài Website, nó cũng giúp dẫn nguồn thêm cho nội dùng bài viết nhưng là nguồn bên ngoài Website của bạn.

Ví dụ khi tôi viết một bài về SEO Youtube, tôi chèn link về Youtube.com, như vậy External link của tôi là trỏ về Youtube.com.

Khi bạn dùng External Link cần phải có tính toán, như vậy mới phát huy tối đa công dụng của nó. Hãy xem hết bài này, những phần sau sẽ giải đáp và hướng dẫn bạn làm External link đúng.

Tại sao cần internal link?

Tại sao cần Internal Link

Tại sao cần Internal Link

Tăng trải nghiệm người dùng – Internal Link giúp người đọc bài trên Website bạn dễ dàng di chuyển qua lại giữa các bài liên quan, giúp trải nghiệm trên Website của bạn được tốt hơn.

Tăng sức mạnh – Tạo một khối thống nhất các bài viết trên Website lại với nhau, sẽ truyền sức mạnh cho nhau từ đó hỗ trợ nhau lên top. Ví dụ bài A được 10 điểm, khi internal link qua bài B thì bài B cũng được hưởng một ít điểm từ bài A, từ đó hỗ trợ nhau lên top và giữ top vững hơn.

Giúp lên top những từ khó khó – khi gặp dự án có những từ khóa khó SEO hoài không lên, bạn áp dụng cách internal link những bài viết có nhiều traffic nhất trên web của bạn về từ khóa đó. Nó sẽ giúp bạn lên top, sau khi bạn internal link về thì đi backlink vào các bài đang internal link về page có từ SEO khó.
Giúp Google hiểu hơn về chủ đề bài viết – Google đọc Website bằng những con bot, nên việc internal link vào những từ khóa đúng chủ đề của bài viết sẽ giúp cho những con bot Google hiểu hơn về bài viết.

Tại sao cần External link?

Những năm gần đây, External link được chú trọng nhiều hơn, vì do Google rò rỉ vài thông tin như vậy. :S

Thật chất là khi bạn dùng external link đúng, điều đó giúp người dùng hiểu hơn và tìm được những nguồn tin đáng tin cậy. Từ đó tăng uy tín và chất lượng của bài viết, cái mà Google hay gọi là hướng tới người dùng.

Ví dụ: khi bạn viết một bài về máy lọc không khí xiaomi, bạn trỏ 1 link về tranh chủ của xiaomi đúng ngay cái máy bạn đang nói. Như vậy là bạn đang dùng External Link đúng và phù hợp, tăng uy tín bài viết cùng như cung cấp nội dung giá trị cho người dùng.

Những lưu ý

 • Internal Link phải phù hợp đúng với từ khóa và ngữ cảnh, tránh trường hợp đụng đâu internal link đó.
 • Internal Link phải có người click vào Link như vậy mới đạt hiệu quả cao nhất. (y)
 • External Link về những Website uy tín hơn mình, tránh việc external link về cho đối thủ. 😀
 • External Link phải liên quan đến chủ đề của bài viết.
 • Internal Link và External Link phải hài hòa, với mục đích hỗ trợ người dùng tìm hiểu thông tin. (tránh spam).

Trên đây là những kiến thức về Internal Link và External Link do Đình Tỉnh viết dựa trên kinh nghiệm của mình. Hy vọng sẽ giúp được bạn trong quá trình tìm hiểu và học SEO một cách đúng và đủ nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể để lại bình luận bên dưới, tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Tác giả:
Founder & CEO , Leadgle
Cung cấp giá trị cho người dùng trên internet, đó là cách duy nhất để làm SEO thành công. @dinhtinh
Tôi sẽ rất vui khi bạn để lại câu hỏi hoặc ý kiến bình luận cho bài viết

   Bình luận

   Đình Tỉnh
   Logo