Các Plugin hỗ trợ SEO nhanh, nhẹ, khỏe hơn cho WordPress

SEO trên Website WordPress là một lợi thế, nó chỉ đúng khi bạn hiểu và khai thác tốt các Plugin để việc làm SEO của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay Đình Tỉnh chia sẻ đến các bạn danh sách các Plugin hỗ trợ SEO mà bạn cần cài trước khi làm SEO.

Đình Tỉnh từng gặp khó khăn khi làm SEO, Website không chuẩn SEO, không biết tối ưu Code, thiếu kiến thức về Website, Website thiếu tính năng… Đến khi hiểu căn bản về WordPress, những vấn đề liên quan đến SEO trên Website WordPress…

Bài viết hôm nay Đình Tỉnh xin chia sẻ đến các bạn, danh sách các Plugin hỗ trợ làm SEO tốt mà Đình Tỉnh đang xử dụng. Bài này mình không nói về tối ưu Website WordPress chuẩn SEO vì nó là cả quá trình dài, có thời gian mình sẽ viết gửi đến các bạn.

Plugin hỗ trợ SEO

Plugin hỗ trợ SEO

Có thể bạn xử dụng Plugin khác Mình, nhưng những gì mình chia sẻ là dựa trên kinh nghiệm thực tế mình làm SEO đúc kết được. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn khi làm SEO, hiệu quả hơn, nhanh hơn, Web đủ tính năng hơn…

Yoast SEO

Plugin Yoast SEO không còn quá xa lạ với các bạn làm SEO nữa và Mình cũng vậy, khi mới làm SEO lúc nào cũng cần cài Plugin Yoast SEO để tối ưu từng bài viết. Vậy Yoast SEO sẽ giúp Website WordPress của bạn làm được điều gì? Tại sao nó quan trọng đến vậy?

Yoast SEO giúp tùy chỉnh được các thẻ Title, Description, Canonical, URL riêng biệt cho từng bài viết, sản phẩm, page, trang chủ. Nếu không cài Yoast SEO hoặc các Plugin hỗ trợ thì Website bạn không chỉnh được các phần này. Trong SEO tất cả các thẻ title, description…. của Page, bài viết, sản phẩm, trang chủ,… đều phải khác nhau thì mới SEO tốt được.

Chỉnh các thẻ title, description, URL, Canonical

Chỉnh các thẻ title, description, URL, Canonical

Tính năng xác nhận các công cụ Webmaster Bing, Google Search Console, baidu, Yandex mà không cần vào Code chỉnh. Yoast SEO hỗ trợ bạn chèn code vào để xác nhận rất đơn giản và gọn nhẹ ai cũng có thể làm được.

Xác nhận Webmaster bằng Yoast SEO

Xác nhận Webmaster bằng Yoast SEO

Chỉnh sửa File Robot.txt và File .htaccess của website mà không cần phải đăng nhập vào Hosting. Trong phần quản trị Yoast SEO, bạn chọn phần công cụ sẽ có phần này. Ở đây bạn có thể tối ưu File Robot theo ý của mình cũng như tùy chỉnh nâng cao trong file .htaccess.

Chỉnh sửa File Robot htaccess

Chỉnh sửa File Robot htaccess

Tạo Sitemap.xml chuẩn cho Website, nhưng mình không dùng tính năng này của Yoast SEO. Vì có Plugin khác hỗ trợ phần Sitemap tốt hơn trong bài viết này mình sẽ chia sẻ Plugin đó luôn. Bạn có thể tắt Sitemap của Yoast SEO bằng cách vào tổng quan -> tính năng sau đó bấm tắt Sitemap là ok.

Tắt Sitemap trong Yoast SEO

Tắt Sitemap trong Yoast SEO

Gần đây, Đình Tỉnh có chia sẻ Plugin SEO Rank Math cũng khá hay đầy đủ các tính năng có thể thay thế cho Yoast SEO. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo Video hướng dẫn Rank Math của Đình Tỉnh.

Google Sitemap XML

Plugin Google Sitemap XML là Plugin giúp tạo Sitemap tự động nhưng được tùy chỉnh khá sâu cho Website WordPress rất hiệu quả. Ở phần trên mình tắt tính năng tạo Sitemap của Yoast SEO để dùng Plugin Google Sitemap XML này bởi nó có những tính năng sau:

Tùy chỉnh được phần nào muốn có trong Sitemap phần nào không muốn. Ví dụ bạn không muốn mục thẻ tag và page có trong Sitemap thì hoàn toàn có thể bỏ chọn những mục này.

Tùy chỉnh Sitemap

Tùy chỉnh Sitemap

Tùy chỉnh gợi ý thời gian thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm quay lại Website của bạn. Ví dụ, bạn mong muốn Bot Google xem bài viết của bạn hàng này nhưng xem Category hàng tháng… thì hoàn toàn có thể chỉnh ở đây.

Gợi ý Bot thu thập dữ liệu

Gợi ý Bot thu thập dữ liệu

Tùy chỉnh Priorities trong Sitemap, phần này khá quan trọng trong quá trình làm SEO của bạn. Chỉ số Priorities giúp đánh dấu tăng độ ưu tiên của các mục trong Website. Ví dụ trang chủ luôn luôn là 1 vậy là trang củ ưu tiên số 1, các Category, sản phẩm, bài viết, page, tag… bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh mức độ ưu tiên. Bạn bán hàng thì tăng Priorities của sản phẩm lên cao hơn so với page…..

Tùy chỉnh Priorities trong sitemap

Tùy chỉnh Priorities trong sitemap

Tùy chỉnh sitemap riêng cho từng Page, bạn có thể tùy chỉnh tất cả các thống số cho những bài viết quan trọng của bạn (Page SEO) để tăng độ ưu tiên trên Website bạn. Cái này khá hay, giấu 7 năm nay rồi giờ chia sẻ luôn cho Anh Em 😀

 • Khóa học
 • Thông tin thêm
 • Photos
 • Videos
Khóa học SEO mới nhất của Đình Tỉnh vừa ra mắt vào tháng 8-2019, cập nhật đầy đủ các thuật toán và các làm SEO mới phù hợp với xu hướng hiện tại.
Yêu thíchAdded to wishlistRemoved from wishlist 10
Hình thức học

Xem Video

Hỗ trợ

Đặt câu hỏi, Online

Download tài liệu

Miễn phí

Bảo hành

5 năm

Thời gian học

8 tiếng

Tùy chỉnh sitemap riêng cho từng bài SEO

Tùy chỉnh sitemap riêng cho từng bài SEO

Plugin Google Sitemap XML cho phép tùy chỉnh khá sâu trong sitemap, sau khi xem xong phần này bạn sẽ thấy Plugin này hay hơn so vơi Sitemap tự động của Yoast SEO. Mình đoán bạn sẽ rất thích những tính năng này, vì nó hỗ trợ SEO quá tốt mà đúng không.

SEO Redirection

Plugin SEO Redirection cũng là một trong những Plugin không thể thiếu khi làm SEO bằng Website WordPress. Nếu SEO bình thường thì bạn không cần dùng đến, nhưng khi bạn cần một số tính năng nâng cao như chuyển hướng 301, 302, 307 thì Plugin này sẽ giúp bạn làm được điều đó.

 • Hỗ trợ tuỳ chỉnh chuyển hướng dựa theo trang hoặc RegEx.
 • Có nút tạo chuyển hướng nhanh khi sửa Post/Page.
 • Theo dõi lịch sử chuyển hướng trên website.
 • Hỗ trợ wildcard redirect (*).
Chuyển hướng 301 302 307 trong WordPress

Chuyển hướng 301 302 307 trong WordPress

Ví dụ: Khi bạn muốn thay đổi URL SEO thì bạn cần chuyển 301 link cũ qua Link mới để giữ nguyên giá trị, hoặc bạn muốn tạo một link chuyển hướng ra ngoài thì có thể dùng chuyển hướng 307 để chuyển ra ngoài.

Đặc biệt, Plugin này còn giúp bạn phát hiện những trang lỗi 404 mà có người truy cập, từ đó có những tùy chỉnh chuyển hướng trang đó cho phù hợp.

Plugin Title and Nofollow For Links là Plugin giúp bạn tùy chỉnh được link Nofollow hay Dofollow trong từng bài viết. Giúp bạn kiểm soát đươc những Link Internal Link hay External link nào quan trọng và không quan trọng.

Tùy chỉnh Nofollow và Dofollow trong WordPress

Tùy chỉnh Nofollow và Dofollow trong WordPress

Trong SEO, khi internal link tới những bài viết hoặc page không quan trọng thì Đình Tỉnh sẽ chọn Nofollow và ngược lại. External link cũng tương tự, vậy để làm được điều này thì bạn cần cài Plugin Title and Nofollow For Links.

Table of Contents Plus

Table of Contents Plus là Plugin giúp tự động tạo mục lục nội dung hay còn gọi là Neo văn bản. Trong danh sách các yếu tố của một bài viết chuẩn SEO của Đình Tỉnh đã từng chia sẻ, Neo văn bản là một yếu tố hết sức quan trọng.

Neo văn bản trong WordPress

Neo văn bản trong WordPress

Plugin này sẽ hỗ trợ giúp bạn tùy chỉnh và cấu hình neo cho từng bài viết, page, sản phẩm.. giúp bài viết của bạn chuẩn SEO hơn.

Header and Footer Scripts có tính năng giúp bạn có thể chèn code hoặc Scripts riêng biệt cho từng bài post hoặc từng Page. Tại sao Đình Tỉnh là khuyên cài Plugin này? Hiện nay xu hướng đang khai thác Schema trong SEO rất hiệu quả. Việc cài Plugin này giúp bạn có thể chèn Code Schema riêng cho từng page khi cần thiết.

Ví dụ: trong bài tuyển dụng SEO, mình chèn Schema Job Posting chỉ cho riêng 1 bài tuyển dùng này, các bài khác sẽ không có. Kết quả là bài viết tuyển dụng của công ty Leadgle bên mình đã được xuất hiện trên Google việc làm, rất ngầu đúng không ạ.

Google Việc làm

Google Việc làm

Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo khóa học SEO 2020 mới của Đình Tỉnh

 • Khóa học
 • Thông tin thêm
 • Photos
 • Videos
Khóa học SEO mới nhất của Đình Tỉnh vừa ra mắt vào tháng 8-2019, cập nhật đầy đủ các thuật toán và các làm SEO mới phù hợp với xu hướng hiện tại.
Yêu thíchAdded to wishlistRemoved from wishlist 10
Hình thức học

Xem Video

Hỗ trợ

Đặt câu hỏi, Online

Download tài liệu

Miễn phí

Bảo hành

5 năm

Thời gian học

8 tiếng

kk Star Ratings

Plugin kk Star Ratings là Plugin giúp hiển thị phần đánh giá trong bài viết, hiện tại Website dinhtinh.com mình cũng đang dùng. Nó giúp người đọc đánh giá bài viết của bạn từ đó Google lấy dữ liệu và cho hiện trên kết quả tìm kiếm.

Kết quả Đào tạo SEO Leadgle

Kết quả Đào tạo SEO Leadgle

kk Star Ratings góp phần làm đẹp hơn tăng tỷ lệ Click vào kết quả của bạn và giúp nhìn bạn trông chuyên nghiệp hơn các kết quả khác.

Kết luân: Đình Tỉnh vừa chia sẻ đến bạn 7 Plugin cần cài để hỗ trợ SEO tốt hơn cho website WordPress. Theo kinh nghiệm của Đình Tỉnh, những Plugin này là thật sự cần thiết khi làm SEO nó sẽ giúp bạn làm SEO nhẹ hơn và hiệu quả hơn. Nếu có gì thắc mắc hoặc góp ý xin mời bạn hãy để lại bình luận bên dưới để Mình có động lực chia sẻ nhiều kiến thức khác đến với các bạn.

Trân trọng!

Tác giả:
Founder & CEO , Leadgle
Cung cấp giá trị cho người dùng trên internet, đó là cách duy nhất để làm SEO thành công. @dinhtinh
   Đình Tỉnh
   Logo