SEO Onpage và SEO Offpage là gì? Các yếu tố chuẩn SEO

SEO Onpage và SEO Offpage là hai khai niệm cơ bản mà người làm SEO nào phải tìm hiểu để biết và làm cho đúng. Bài hôm nay, tôi xin gửi đến bạn những kiến thức chuẩn về SEO Onpage và SEO Offpage.

Khai niệm SEO Onpage và SEO Offpage tuy là những khái niệm cơ bản, nhưng để hiểu đúng và đủ cho người mới thì không hề đơn giản.

Trong bài hôm nay, tôi sẽ cố gắng giải thích thật chi tiết và đơn giản nhất dễ hiểu nhất. Hy vọng sẽ giúp được bạn trong quá trình tìm học SEO được thuận lợi hơn, chúng ta cùng bắt đầu nhé. <3

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage và SEO Offpage

SEO Onpage và SEO Offpage

SEO Onpage là các hoạt động tối ưu Website, những hoạt động tối ưu nhằm mục đích hỗ trợ Bot Google truy cập và đọc Website được thuận lợi hơn. Quan trọng hơn là SEO Onpage còn giúp Website đạt được những yêu cầu về chuẩn SEO, từ đó lên top dễ hơn.

Điểm quan trọng của SEO Onpage là giúp cho trải nghiệm của người dùng được tốt hơn, tất cả các hoạt động của chủ web và Google đều nắm đến người dùng. (kiểu như khách hàng là thượng đế vậy đó).

SEO Onpage còn giúp người quản trị Website dễ sử dụng website hơn, những tính năng được yêu cầu trong chuẩn SEO Onpage là những tính năng khi làm SEO sẽ rất cần.

Những hoạt động chỉnh sửa bên trong Website thì được gọi là SEO Onpage, có thể là tối ưu theo chuẩn Google, theo người dùng, trải nghiệm UX UI, đặc biệt là theo thằng làm SEO nữa :D…

Nếu Website của bạn đạt chuẩn SEO Onpage thì quá trình làm SEO của bạn dễ thở hơn, các tính năng hỗ trợ  SEO tốt hơn.

Nên nhớ rằng không có gì là hoàn hảo 100%, vì vậy bạn chỉ cần đạt tầm 70-80% chuẩn SEO Onpage là được rồi. Các phần còn thiếu chúng ra sẽ bổ xung bằng việc thực hiện tốt những gì mình đang có.

Các hoạt động cơ bản của SEO Onpage gồm: Tối ưu code web, tối ưu tính năng nâng cao hỗ trợ Google Bot, tối ưu những lỗi vặt của web, tôi ưu tốc độ, tối ưu nội dung chuẩn, tối ưu trải nghiệm người dùng…

Bài tiếp theo tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về SEO Onpage gồm những gì và cách làm như thế nào.

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là những hoạt động bên ngoài Website, giúp quảng bá Website ra môi trường internet. SEO Offpage giúp Website được nhiều người biết đến hơn, tăng độ nổi tiếng của Website với Google.

Một Website làm Onpage tốt, không được nhiều người biết đến hoặc không được giới thiệu ra bên ngoài. Như vậy, khó có thể xếp hạng cao cho Website đó được, từ đó các hoạt động SEO Offpage được chú trọng.

Để hiểu hơn về những ý tiếp theo trong SEO Offpage, bạn có thể tham khảo bài viết Backlink là gì?

Các hoạt động của SEO Offpage chủ yếu là: viết bài lên báo và dẫn link về Website, đăng bài lên Forum, đăng bài lên website đối tác, đăng lên Social…

Những hoạt động trên đều hướng đến quảng bá Website ra môi trường internet, nhưng cần phải có kê hoạch sao cho thật tự nhiên. Nếu bạn thực hiện SEO Offpage quá đà rất dễ bị Google phạt, ngược lại nếu bạn làm SEO Offpage tốt sẽ góp phần đưa website bạn lên top. Hãy tham khảo bài viết, các xây dựng backlink hiệu quả.

Lợi ích của SEO Onpage

Lợi ích SEO Onpage

Lợi ích SEO Onpage

 • Làm SEO Onpage tốt bạn sẽ dễ vận hành website hơn, những tính năng cần thiết khi làm SEO sẽ có trên Website. 
 • Giúp Google Bot dễ đọc HIỂU bài viết cũng như toàn bộ chủ đề trên Website của bạn.
 • Tăng trải nghiệm người dùng, có thể giúp giữ người dùng ở lâu trên web bạn hơn.
 • Về lâu về dài, nếu website chuẩn SEO Onpage thì khó bị rớt top hơn.

Lợi ích của SEO Offpage

 • Giúp Wesite và thương hiệu của bạn nổi tiếng hơn trên Internet.
 • Giúp tăng uy tín Website bạn với Google.
 • Dễ lên top, khi có nhiều backlink chất lượng.
 • Tiếp cận được nhiều khách hàng từ môi trường offpage.
 • Giữ top và giúp website tăng trưởng trong tương lai.

Lời khuyên

Một chiến lược SEO thành công cần rất nhiều yếu tố, khi bạn làm SEO đừng quá tập trung vào một yếu tô mà quên đi các yếu tố còn lại. Ví dụ, một số bạn mạnh SEO Offpage cứ mãi đi backlink trỏ về mà không làm Onpage và ngược lại.

SEO cần hài hòa giữa tất cả yếu tố, tăng sức mạnh của toàn bộ Website sẽ có được kết quả bền vững.

Tác giả:
Founder & CEO , Leadgle
Cung cấp giá trị cho người dùng trên internet, đó là cách duy nhất để làm SEO thành công. @dinhtinh
Tôi sẽ rất vui khi bạn để lại câu hỏi hoặc ý kiến bình luận cho bài viết

   Bình luận

   Đình Tỉnh
   Logo